study plan

Các trường đại học tại Đài Loan mỗi năm nhận được hàng ngàn hồ sơ apply xin học bổng từ các bạn sinh viên quốc tế và hầu hết mọi người đều có thành tích học tập từ giỏi tới xuất sắc. Nếu như bạn có ý định xin học bổng, điều bạn cần làm chính là chú ý cách viết Study Plan du học Đài Loan sao cho thật ấn tượng và độc đáo. Khám phá bài viết dưới đây để nắm được một số điều cần lưu ý để giành được học bổng cho mình nhé.

STUDY PLAN CHO NĂM HỌC MỚI | BACK-TO-SCHOOL GIVEAWAY | Lên kế hoạch học tập | Study with Charlie

1. Giai đoạn 1: Lên kế hoạch viết Study Plan

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu các nội dung, hình thức của một bài Study Plan trước khi đặt bút viết. Điều cần lưu ý đó là bạn nên tìm hiểu qua về trường đại học tại Đài Loan mà bạn muốn theo học.

study plan

Cách viết Study Plan du học Đài Loan cần dành nhiều tâm huyết và thực sự đầu tư vì nó là yếu tố quan trọng giúp nhà trường đánh giá con người của bạn cũng như những mục đích, định hướng trong tương lai của bạn. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ xác định được bạn có thực sự nghiêm túc và hứng thú với ngành học mà mình đăng ký hay không thông qua Study Plan. Dưới đây là một cố yếu tố cần quan tâm trong giai đoạn 1 này.

Xác định rõ mong muốn của bản thân: 

  • Bạn cần xác định xem mình muốn gì và cần làm những gì? Bạn có thực sự muốn học tập tại Đài Loan hay không? Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và mong muốn của bạn khi theo học tại ngôi trường dự định.

Nguyện vọng về trường và ngành học:

  • Bạn có thể nêu lý do tại sao mà bạn lại lựa chọn ngành học đó, cụ thể hơn là định hướng của bạn trong ngành đó. Lý do tại sao bạn lại lựa chọn trường đó mà không phải một ngôi trường nào khác? Điều gì hấp dẫn bạn có ý định theo học tại trường này? 

Một số gợi ý câu hỏi bạn có thể tham khảo: 

  • Tại sao bạn quyết định học tập tại Đài Loan?
  •  Điều gì khiến bạn thích thú du học tại Đài Loan? 
  • Hoặc đơn giản là bạn có mối liên hệ đặc biệt nào với Đài Loan không?

Nêu ra một số nguyện vọng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn:

  • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì? Tại sao bạn lại cho rằng chương trình cũng như môi trường, phương pháp giảng dạy ở trường đó sẽ giúp bạn đạt được điều mà mình mong muốn? Bạn có thể nêu ra một số những ưu điểm của trường, có thể là kế hoạch học tập rõ ràng, giảng viên chất lượng cao, …
  • Những điều khiến bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác apply vào trường? Yếu tố tố nào khiến trường lựa chọn bạn? Hãy cố gắng nếu ra các điểm mạnh, sự khác biệt của bản thân so với mọi người.

2. Giai đoạn 2: Viết bản nháp

Sau khi bạn đã hoàn thành giai đoạn 1, bạn có thể bắt đầu viết bản nháp cho Study Plan của mình dễ dàng hơn.

2.1. Nội dung

Thông thường trong cách viết Study Plan du học Đài Loan sẽ được chia thành 3 phần nhỏ:

nội dung

Phần mô tả bản thân – Background

Phần mô tả bản thân được xem như phần mở bài trong Study Plan và nó giữ vị trí quan trọng và quyết định bản Study Plan của bạn của gây được hứng thú cho trường mà bạn định theo học hay không. Có một số trường sẽ yêu cầu Autobiography trong phần giới thiệu bản thân, do đó bạn không nên viết quá nhiều thông tin cá nhân của mình vì đã có sẵn trong phần Autobiography.

Ngược lại, với những trường chỉ yêu cầu Study Plan mà không yêu cầu thêm Autobiography, bạn nên bớt chút thời gian để viết giới thiệu bản thân. Bạn chỉ nên nêu những điểm nổi bật của bản thân bằng cách giới thiệu trực tiếp hoặc liên tưởng tới trải nghiệm thực tế, đây chính là điểm cộng của bạn so với các thí sinh khác.

Phần thân bài

Đây là phần quan trọng nhất của Study Plan, nó sẽ lột tả được thái độ của bạn đối với việc học tập tại ngôi trường mà bạn đang apply cũng như những dự định, định hướng, mục đích của bạn trong quá trình học và sau khi kết thúc học tập tại Đài Loan. 

Bạn nên dành thời gian để viết thật chi tiết, cụ thể, tránh việc nói chung chung vì nó sẽ khiến bài của bạn phổ biến và không có điểm nhấn.

Ngoài ra, việc bạn viết quá chung chung sẽ khiến bài viết của bạn trở lên nhàm chán, các nhà tuyển chọn sẽ đánh trượt bài viết của bạn. Chính vì vậy, bạn nên cụ thể hóa kế hoạch học tập của bản thân bằng các con số như đạt được thành tích cao, trong quá trình học tập sẽ có các kế hoạch đi thực tập, nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức cần có, …

Xét về phần thân bài, bạn nên đưa thêm một số thông tin bạn đã chuẩn bị ở Giai đoạn 1 như:

  • Lý do tại sao bạn muốn du học tại Đài Loan?
  • Tại sao bạn lại yêu thích và lựa chọn ngôi trường đó? 
  • Các dự định, kế hoạch ngắn hạn, dài hạn của bạn trong quá trình học tập, làm việc tại Đài Loan

Phần kết bài: Đây là phần bạn nêu ra những mong muốn của bản thân

Bạn có thể chia sẻ những điều mà bạn hy vọng sẽ nhận được khi apply vào ngôi trường đó, hãy thổ lộ những gì càng cụ thể càng tốt nhé.

2.2. Hình thức

Thực tế, cách viết Study Plan du học Đài Loan gây ấn tượng với nhà tuyển chọn không được quá dài hoặc quá ngắn, bạn nên viết tương đối và thực sự dễ hiểu, dễ đọc và súc tích. Để có thể đạt được sự súc tích, bạn nên chọn lọc thông tin sao cho thật chính xác, rõ ràng. Dung lượng tối thiểu của 1 bài Study Plan tầm 1000 chữ, tương ứng khoảng 2 trang A4.

Bạn nên cân nhắc những yếu tố trong bài viết có liên quan tới trường và ngành bạn định theo học, nó sẽ giúp bạn ghi điểm mạnh mẽ. Tiếp tới, hãy trình bày lại bản Draft của Study Plan.

Hy vọng những thông tin cơ bản về cách viết Study Plan du học Đài Loan trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo dựng một bài Study Plan cho riêng mình thực sự chuyên nghiệp và ấn tượng. Hãy tự tin và cố gắng theo đuổi đam mê, chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn sớm thôi!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *